Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon

Chúng ta đã quá quen thuộc với những món ăn được chế biến từ mực như xào, hấp, nướng… dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm nên món ngon từ mực với chút biến tấu trong khâu thực hiện chắc hẳn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy vào bếp để trổ tài làm món mực xào chua ngọt với đầy đủ đủ hương vị đặc trưng nhé.

Cách làm mực xào chua ngọt ngon

Cách làm mực xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • 400g mực tươi (chọn mực to, có màu hồng tươi, thịt dày)
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây vừa
  • Ớt chuông: nửa quả xanh, nửa quả vàng
  • 300g dứa
  • 50g mỗi loại hành lá, ngò tây, rau mùi
  • 5 quả ớt sừng
  • Gia vị các loại: hành tím, tỏi, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, dầu ăn, ớt bột, gừng

Các bước làm mực xào chua ngọt

Bước 1:

  • Hành khô, tỏi: Làm thật sạch, băm cho nhỏ.
  • Mực tươi: bỏ hết túi mực, phần xương sống có màu trắng ra khỏi phần thân mực, xẻ phần đầu mực, rửa mực dưới vòi nước đang chảy thật nhiều lần cho sạch, rồi rửa mực với nước ấm pha sẵn muối loãng cùng với gừng được đập để mực không còn mùi tanh, để cho ráo. Thái thành miếng thật vừa ăn, cứa thành hình vẩy rồng ở phía bên trong thân mực. Ướp mực cùng với nửa phần hành tỏi đã được băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu bột, 1 muỗng dầu ăn trong vòng 20 phút để cho mực ngấm hoàn toàn gia vị.
  • Cà chua: rửa cho sạch, thái thành miếng cau.
  • Hành tây: Lột bỏ vỏ, rửa cho sạch, thái thành miếng cau bằng với miếng cà chua.
  • Dứa: Gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, khứa kỹ hết phần mắt, thái thành miếng vừa ăn.
  • Ớt chuông: Rửa cho sạch, thái thành miếng vuông.
  • Hành lá, ngò tây, rau mùi: Nhặt rồi rửa thật sạch, để cho ráo, hành lá và rau mùi thì thái thành khúc dài 3cm, ngò tây thì thái thật nhỏ.
  • Ớt sừng: bỏ phần cuống, rửa cho sạch, thái thành lát, lấy nửa phần ớt đã được thái lát trộn cùng với 3 muỗng nước mắm để ăn kèm món ăn.

Bước 2:

  • Cho 3 muỗng dầu ăn vào rồi phi thơm phần hành tỏi đã được băm nhuyễn còn lại cùng nửa muỗng ớt bột để tạo màu, trút mực vào rồi xào thật nhanh tay với ngọn lửa lớn trong vòng 5 phút, đợi mực vừa chín tới thì đổ ra chiếc đĩa, nhớ không xào mực quá lâu vì sẽ làm mực không còn độ giòn ngon nữa.
  • Đổ thêm 2 muỗng dầu ăn vào, trút dứa + ớt chuông + cà chua + hành tây vào trong, đảo thật nhanh tay khoảng chừng 5 phút để nguyên liệu vừa chín tới, gia giảm thêm 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường, đổ mực vào để xào chung, vặn nhỏ lửa, trút hành lá, ngò tây, phần ớt đã thái lát còn lại vào rồi đảo thật nhẹ, gia giảm gia vị cho thật vừa ăn, tắt bếp.

Bước 3:

  • Trút món mực xào chua ngọt lên chiếc đĩa, trang trí rau mùi cùng chút tiêu bột lên bên trên cho thơm nữa là xong.

Cách làm mực xào chua ngọt

 

Chỉ với vài công đoạn đơn giản là bạn đã thực hiện xong món mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đậm đà rồi đó. Món ngon này có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt cùng với màu sắc thật quyến rũ làm nức lòng người thưởng thức. Còn chờ gì nữa mà chưa vào bếp trổ tài thôi nhỉ. Chúc bạn luôn thành công và ngon miệng với món ăn này.