SỰ KIỆN MIỄN PHÍ
1

Cung Thể thao Tiên Sơn

Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng kiến trúc độc đáo và hiện đại. Tọa lạc ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng với tổng diện tích hơn 94.000 m2, với diện tích nhà thi đấu gần 10.500m2, sức chứa 7.400 người, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 1000 tỷ đồng, Cung Thể thao Tiên Sơn - thành phố Đà Nẵng - một trong những công trình được xây dựng mới phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, được coi là một trong những công trình thể thao hiện đại nhất khu vực, được đưa vào sử dụng phục vụ đại hội từ ngày 25/12/2010.
Cung thể thao Tiên Sơn do công ty AUM & LEE Architect Associates của Hàn Quốc thiết kế, với một kiến trúc rất độc đáo, không trùng lặp với bất kỳ một nhà thi đấu nào. Công trình gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Trong đó, tầng hầm rộng hơn 4.100m2 là nơi bố trí các phòng quản lý thiết bị kỹ thuật cho công trình và phòng CLB. Tầng 1 với diện tích gần 11.300m2 bao gồm sân thi đấu TDTT, đại sảnh, khu truyền thông, khu khách VIP, phòng trọng tài, vận động viên, khu phục vụ... cùng hội trường đa chức năng. Tầng 2 có diện tích 2.800m2 gồm sảnh, phòng điều khiển, khu bán đồ lưu niệm và khán đài. Tầng 3 có diện tích 4.125m2 là khu vực quầy bán lẻ thiết bị, khu vệ sinh, hành lang. Tầng 4 có diện tích 7.945m2+, có phòng giải lao VIP. Công trình được bố trí 7 cầu thang bộ, 2 cầu thang máy hiện đại, lối thoát hiểm và mang tính nhân văn cao khi có lối đi dành riêng cho người khuyết tật.
Với khoảng thời gian quá ngắn ngủi, làm thế nào để hoàn thiện một công trình có kết cấu riêng biệt, điển hình với 100 cấu kiện khác nhau, kích thước khác nhau. Phần lớn các cấu kiện phải chế tạo, gia công riêng biệt nên rất tốn thời gian. Công trình có 40 cột xiên 8 độ theo hình elip cao 35 mét. Hình thái cột xiên này không thể đúc với khuôn ván hiện có mà nhà thầu phải gia công chế tạo. Đỉnh mỗi cột xiên có 2 vị trí chờ gắn bu-lông để lắp ghép với 39 vị trí khác mà mỗi vị trí bu-lông không được phép sai số 2mm. Tổng cộng có 80 vị trí đỉnh cột chờ gắn bu-lông được định vị tụ nhau một điểm giữa không trung. Với yêu cầu thi công phức tạp này, việc đổ bê-tông cột yêu cầu bảo đảm kỹ thuật, vững chắc về kết cấu nhưng làm sao khi đổ bê-tông lại không nén đầm. Đó là bài toán hóc búa và đã được Tổng công ty Sông Hồng xử lý bằng phụ gia bê-tông và nâng mác xi-măng.
Ở hệ thống dầm là tập hợp những kết cấu hình tam giác, hình bình hành, hình thang. Đây là những kết cấu bê-tông, sắt-thép “thi gan” với lòng kiên nhẫn của người thợ. Hợp với dàn 40 cột xiên 40 vị kèo sắt nặng 1.400 tấn, khẩu độ dài 100 mét, dàn kèo được hệ thống cẩu, tời siêu trọng tải lên định vị vào chốt bu-lông cột xiên đang lơ lửng giữa trời.
Việc thi công phần mái, ốp kính cũng vô cùng gian nan. Riêng phần ốp kính đã ngốn 100 tấn ống tube để làm giàn giáo, hoàn toàn do nhà thầu Trung Quốc mang công nhân sang lắp đặt. Phần mái nhôm nặng 150 tấn cũng thi công 3 lớp lợp gồm bao che, chống nóng và tấm trang trí. Những người thợ thường xuyên thi công trong trạng thái đu dây, vừa vất vả, vừa nguy hiểm. Do thiết kế hình ôvan, elip nên các tấm lợp, ốp kính đều chế tạo từng miếng riêng, lắp đặt riêng mà sai số chỉ được phép ở mức 1/2 mm.
Đến đầu tháng 12/2010, Cung thể thao Tiên Sơn đã chính thức được bàn giao về mặt kỹ thuật cho Chủ đầu tư là Sở VH, TT & DL thành phố Đà Nẵng. Hội đồng nhân dân thành phố cũng thích thức đặt tên cho công trình nhà thi đấu thể thao trong nhà hiện đại này cái tên chính thức là “Cung thể thao Tiên Sơn”, gắn với vùng đất giàu truyền thống cách mạng của Đà Nẵng.
Sau SEA Games 22, người ta biết nhiều đến địa danh Mỹ Đình chính bởi sân vận động quốc gia Mỹ Đình được xây dựng ở đây. Còn sau Đại hội TDTT toàn quốc lần này, nhân dân cả nước chắc chắn cũng sẽ biết đến Cung thể thao Tiên Sơn - một trong những cung thể thao mang tầm vóc, vị thế của một thành phố biển lớn nhất miền Trung, sẽ đưa tên tuổi miền đất ấy bay xa. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa lớn của khu vực miền Trung và cả nước sau này. Ông Ngô Trường Thọ - Giám đốc Cung thể thao Tiên Sơn cho biết: “Hiện tại, dù đại hội chưa diễn ra nhưng Ban giám đốc đã xây dựng một kế hoạch khai thác công trình một cách hiệu quả nhất. Trước mắt, chúng tôi đã làm việc với các đối tác liên quan về việc tổ chức sự kiến lớn vào đầu năm 2011 như: Sao Mai điểm hẹn, Chúng tôi là Chiến sĩ và Liên hoan tiếng hát truyền hình khu vực miền Trung…”.
Nhìn từ xa, Cung thể thao Tiên Sơn được ví giống như một cái đĩa bay khổng lồ, ban đêm nhìn lại thấy nó giống hình một “Viên kim cương”. Chắc chắn một điều, viên kim cương ấy sẽ tỏa sáng giữa lòng thành phố biển Đà Nẵng, bởi sự độc đáo, hiện đại và góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đại hội TDTT toàn quốc lần này.