Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cháo lươn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà hết sức đặc trưng. Ai đã một lần đặt chân đến Nghệ An mà chưa được thưởng thức món cháo lươn vô cùng hấp dẫn là một thiệt thòi lớn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến Nghệ An bạn mới có thể được thưởng thức món ăn này đây nhé, chúng ta hãy cùng vào bếp và thực hiện cách nấu cháo lươn ngon đúng chuẩn với những kinh nghiệm, bí quyết cơ bản như sau để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu cháo lươn

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lươn

  • Lươn: 500g, khoảng 2-3 con nhé, bạn nên chọn lươn đồng còn tươi sống, con to, có chiều dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh để thịt tươi ngọt, ngon, săn chắc, không bị tanh.
  • Gạo nếp, gạo tẻ: Mỗi loại 100g.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Sả: 5 nhánh.
  • Hành khô: 50g.
  • Ớt sừng: 5 trái.
  • Trứng gà: 4 quả.
  • Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g.
  • Chanh tươi: 2 trái.
  • Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối.
Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cách nấu cháo lươn

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Sau khi mua lươn về bạn ngâm vào nước vo gạo 3 tiếng để sạch ruột lươn, tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn chỉ cần cho lươn vào nồi cùng 2 thìa ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay ni lon, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối + nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt đi nhiều lần cho lươn sạch nhớt, rửa lại bằng nước sạch.
  • Cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, vặn lửa nhỏ vừa hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm ky trong 30 phút, lọc lấy nước.

Bước 2: Chuẩn bị nấu cháo

  • Gạo nếp, gạp tẻ: Vo sạch.
  • Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, ½ trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.
  • Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch vào cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nếm thêm 1 thìa muối, 1 thài hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 4: Phi hành xào lươn

Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ để món cháo lươn có màu sắc hấp dẫn đặc trưng, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Bước 5:

– Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món cháo lươn vô cùng hấp dẫn rồi đấy.

– Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít tiêu bột là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của món cháo lươn này rồi. Có thể dùng thêm nước mắm trộn ớt thái lát để món ăn tròn vị hơn nhé.

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Cách nấu cháo lươn đúng điệu Nghệ An

Yêu cầu và thưởng thức món cháo lươn Nghệ An

– Món cháo lươn được trình bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt ngon vừa ăn. Thịt lươn săn chắc, ngấm gia vị, ngọt ngon; gạo nếp, gạo tẻ chín đều, nở bung; các loại rau thơm, bột nghệ, gừng, sả chính là bí quyết góp phần tạo nên vị ngon và nét đặc trưng hấp dẫn của món cháo này đấy.

– Với món cháo lươn, bạn nên ăn ngay lúc nóng cùng với nước mắm trộn ớt thái lát để có thể thưởng thức hết vị ngon của món ăn nhé.

Vậy là không cần phải đặt chân đến vùng đất Nghệ An nhưng cả gia đình bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn nổi tiếng là đặc sản ở đây rồi phải không nào. Hãy thực hiện ngay cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn trên đây để làm mới khẩu vị cho cả nhà nhé. Chúc bạn nấu món cháo lươn thành công và ăn ngon miệng nhé!