Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

[DÀNH CHO BÉ YÊU] giảm tới 50% hết hạn 30/6/2017 BOBBY MOONY HUGGIESPAMPERS
[ĐIỆN MÁY - ĐẬP TAN CÁI NÓNG] giảm tới 49% hết hạn 30/6/2017 ĐIỆN MÁY ĐẬP TAN CÁI NÓNG

Cách làm bánh chưng – Bánh chưng là món bánh truyền thống của dân tộc và không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng học cách làm món bánh truyền thống này để không phải ra quán mua bánh và có một cái Tết thực sự ý nghĩa nhé!

Cách làm bánh chưng

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

1. Nguyên liệu

– 700g gạo nếp
– 400g đậu xanh
– 350g thịt lợn (nên chọn loại thịt có nửa nạc nửa mỡ để nhân bánh không bị khô)
– Lá dong hoặc lá chuối
– Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường
– Dụng cụ: Khuôn gói bánh (hoặc không)

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh chưng: Ngâm gạo nếp qua đêm (có thể cho thêm vài giọt tinh dầu lá dứa để bánh được thơm hơn), sau đó vớt gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi trộn đều với 2 thìa cà phê muối
– Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc khoảng 4 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ vớt ra cho ráo nước rồi trộn với muối và hạt tiêu.
– Thịt lợn cắt miếng vừa rồi ướp với muối, hạt tiêu và chút đường
– Lá chuối: Rửa sạch, lau khô và chần nhanh qua nước sôi để lá không bị rách.

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

Bước 2: Gói bánh

Cách làm bánh chưng: Cắt 4 miếng lá chuối, với mỗi lá bạn gấp mép dưới và mép bên trái để tạo đường nếp cho lá, sau đó xếp lá vào khuôn. Mỗi miếng lá đặt ở một góc của khuôn.
(Nếu không có khuôn gói, bạn cũng xếp lá tương tự nhưng nên dùng lá dong vì lá dong cứng hơn, gạo sẽ không bị trào ra ngoài như và bánh cũng trông vuông vức hơn)

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

– Đổ gạo nếp vào, dàn đều ra các góc, để phần giữa hơi lõm. Tiếp đến cho đậu xanh vào giữa và đặt thịt lợn lên trên, sau đó lại cho đậu xanh lên trên thịt và cuối cùng là gao nếp để phủ kín phần nhân đậu xanh và thịt lợn lại cach-lam-banh-chung-ngon-dep-mat--4
– Gấp lá chuối lại, ấn đều các góc và dùng dây buộc lại (có thể lót thêm lá chuối trước khi buộc để tránh lá bị rách). Không nên buộc chặt tay vì khi luộc bánh gạo nếp sẽ nở ra.

Bước 3: Luộc bánh

– Xếp bánh vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập bánh, luộc khoảng 5-6 tiếng lá được. Trong quá trình luộc, bạn có thể thay nước luộc bánh để bánh được ngon hơn, và phải thường xuyên cho thêm nước để nước ngập bánh.Cách làm bánh chưng ngon đẹp mắt

– Khi bánh chín, vớt ra thả vào nước lạnh khoảng 20-25 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra, làm như vậy khoảng 4-5 tiếng.

Như vậy là các bạn đã làm xong món bánh chưng truyền thống rồi, chúc các bạn thành công!